Thiết kế website vệ tinh chuẩn SEO

Với hệ thống web vệ tinh được thiết kế theo chuẩn SEO, bạn sẽ xây dựng được những backlink có chất lượng, thúc đẩy quá trình SEO website nhanh cập bến thành công. Ngược lại, nếu web vệ tinh không đảm bảo chất lượng, kết quả làm SEO sẽ bị ảnh hưởng bởi các thuật toán của Google.

Vậy, làm thế nào để xây dựng hệ thống web vệ tinh chuẩn SEO, cho hiệu quả cao nhất?1. Website vệ tinh là gì?

Là tập hợp những trang có nội dung cùng chủ đề hoặc có liên quan tới nhiều tới chủ đề mà web chính của bạn đang cung cấp, có tác dụng thu hút thêm khách hàng và lượng truy cập vào trang chính thông qua các backlink gieo gắn trong bài, hỗ trợ thêm cho việc làm SEO. Các site của hệ thống vệ tinh tách biệt hoàn toàn với site của web chính.

Cụ thể, nội dung của các web vệ tinh sẽ đề cập đến các vấn đề như chia sẻ kinh nghiệm, thủ thuật hoặc đơn giản là thông tin liên quan tới các lĩnh vực của web chính.

2. Lợi ích của việc xây dựng web vệ tinh


+Quảng cáo, giới thiệu những sản phẩm mà web chính đang kinh doanh, nhắm trúng đối tượng khách hàng.

+Tăng lượt truy cập vào web chính thông qua các liên kết trên trang vệ tinh.

+Giúp tăng thứ hạng trên bảng xếp hạng kết quả trả về của công cụ tìm kiếm.

+Tạo thêm lượng lớn khách hàng riêng từ các trang này.

3. Ưu điểm nổi trội của những Website vệ tinh

Việc thiết kế, xây dựng website vệ tinh rất dễ dàng và nhanh chóng, không đòi hỏi nhiều về kinh phí, công sức, thời gian cũng như việc xây dựng nội dung và thiết kế website về mặt giao diện khá đơn giản, thậm chí có thể sử dụng các hệ thống web như  WordPress, Blogger, Tumblr… để tạo website. Việc cần làm chỉ là duy trì hoạt động bằng cách thường xuyên đăng bài vào hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng.

4. Nhược điểm của những website vệ tinh


Xây dựng và sử dụng hệ thống website vệ tinh được ví như “con dao 2 lưỡi”, nếu không cẩn thận trong kỹ thuật, xây dựng nội dung và backink thì rất dễ bị trừng phạt bởi các thuật toán của Google và làm ảnh hưởng đến website chính.

5. Các mô hình xây dựng website vệ tinh


Về cơ bản có 2 mô hình xây dựng website vệ tinh rất quen thuộc, đó chính là mô hình bánh xe và mô hình kim tự tháp.

+  Mô hình bánh xe

Đây là một dạng liên kết bao gồm các website con và nội dung được xây dựng có liên kết với nhau tương tự như bánh xe chứ không phải dạng liên kết chéo, trong đó site chính ở vị trí trung tâm và nhận liên kết từ các site con. Với mô hình này thì các SEOer sẽ dùng hệ thống web 2.0 như blog, WordPress… để xây dựng mô hình liên kết này.+ Mô hình Kim tự tháp

Trong mô hình này, website chính sẽ ở trên đỉnh của kim tự tháp, các web phụ được phân theo tầng riêng biệt, chẳng hạn một mô hình kim tự tháp có 4 tầng như sau:

Tầng 1: là web chính ở trên đỉnh

Tầng 2: là các web vệ tinh xây dựng từ hệ thống web 2.0

Tầng 3: là các web như wiki hoặc các website tự xây dựng

Tầng 4: bao gồm các liên kết khác được đổ về từ các bình luận trên các website khác.+ Một số vấn đề cần lưu ý:

*Không đặt các liên kết trỏ ngược về các web trong hệ thống vệ tinh

*Không đặt các liên kết chéo giữa các website con với nhau

*Phải kiểm soát được lượng link trỏ về website chính và phân bổ cho hợp lý.

Đào Thơ